คลังความรู้

การซื้อเสื้อผ้าสำหรับเจ้าตัวน้อยถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่จะต้องใส่ใจและพิถีพิถันในการเลือกซื้อเป็นพิเศษ ซึ่งนอกเหนือจากการออกแบบเสื้อผ้าที่น่ารักและสีสันที่สดใสแล้ว เนื้อผ้าจะต้องมีคุณภาพ ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี เจ้าตัวน้อยใส่แล้วรู้สึกสบายผิว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคืองของผิวของเจ้าตัวน้อยที่บอบบางและแพ้ง่าย ซึ่งในวันนี้เราก็มีวิธีการเลือกซื้อเสื้อผ้าเด็กอ่อนให้ถูกใจและปลอดภัยแบบง่ายๆ

พัฒนาการเด็กในเดือนที่ 12 หรือช่วง 1 ปี เป็นช่วงวัยที่คุณพ่อคุณแม่ต่างก็เฝ้ารอ เจ้าตัวเล็กในช่วงวัยนี้ถือว่าอยู่ในช่วงที่เติบโตขึ้นไปอีกขั้น สามารถสื่อสารได้เข้าใจ และยังสามารถทำสิ่งต่างๆด้วยตนเองได้ในระดับหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กเริ่มดื้อและต่อต้านในบางสิ่งที่พวกเขาไม่ชอบใจ

พัฒนาการเด็กทารกในเดือนที่ 10 ทารกสามารถเดินได้แล้วแต่ยังคงต้องให้คนคอยจูงอยู่บ้าง และเริ่มมีการโบกมือทักทาย หรือบอกลาได้ด้วย แต่คุณอาจต้องปวดหัวสักหน่อยเพราะพวกเขาเริ่มชอบการรื้อของแล้ว

พัฒนาการเด็กทารกในเดือนที่ 9 เริ่มมีการตั้งทำท่า "ตั้งไข่" ก่อนทำการลุกขึ้นยืน และเริ่มพูดคำที่มีพยางค์เดียวได้ชัดขึ้น และยังคงติดคุณพ่อคุรแม่รวมถึงคนที่คุ้นเคย

พัฒนาการเด็กทารกในเดือนที่ 8 อาจเป็นช่วงที่ค่อนข้างวุ่นวายเพราะทารกจะเริ่มติดคุณพ่อคุณแม่มากขึ้นและเริ่มกลัวการที่จะห่างจากคุณ บางคนอาจถึงขั้นต้องอุ้มตลอดเวลา แต่ก็มีเรื่องดีๆคือพวกเขาเริ่มที่จะยืนด้วยขึ้นด้วยตนเองได้แล้วในช่วงนี้

พัฒนาการเด็กทารกในเดือนที่ 7 ทารกจะเริ่มจำชื่อตนเองได้แล้วหากคุณเรียกพวกเขาด้วยชื่อบ่อยๆ และสามารถคลานไปมาได้เป็นเวลานานขึ้น ควรระวังบริเวณบันไดเพื่อป้องกันการพลัดตก

     พัฒนาการเด็ก ทารกในเดือนที่ 6 พัฒนาการด้านร่างกายและการเคลื่อนไหวค่อนข้างดี สามารถลุกขึ้นมานั่งตัวตรงได้ รวมถึงพลิกตัวได้ทั้งทางด้านซ้ายและขวา และยังมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีขึ้นสามารถเล่นกับคนได้แล้ว

พัฒนาการเด็ก ทารกในเดือนที่ 5 จะเริ่มมีเลียนแบบเสียงต่างๆที่พวกเขาได้ยิน และสามารถเอื้อมมือไปหยิบสิ่งของได้ด้วยตนเองในขณะที่กำลังนอนหงาย นอกจากนี้ยังยันแขนเหยียดขึ้นตรงได้ทั้งสองข้าง

โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรก ( Heatstroke ) คือ โรคอันตรายที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าร้อน โดยเกิดจากที่อยู่ท่ามกลางอากาศร้อนมากเกินไป ทำให้เกิดภาวะร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ เมื่อเกิดอาการควรได้รับการรักษาในทันที เพราะอาจส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อหัวใจ สมอง ไต และกล้ามเนื้อ หากได้รับการรักษาที่ล่าช้า อาจทำให้อันตรายถึงแก่ชีวิตได้

พัฒนาการเด็ก ทารกในเดือนที่ 4 การเคลื่อนไหวของทารกสามารถทำได้มากขึ้นจึงควรระมัดระวังในเรื่องของอุบัติเหตุ ไม่ควรวางทารกไว้บนที่สูงเพื่อป้องกันการพลัดตกลงมา รวมถึงควรเก็บวัตถุอันตรายให้ดีเพราะทารกอาจขว้าและนำเข้าปากได้

พัฒนาการเด็กทารกในเดือนที่ 3 ทารกจะเริ่มมีความคุ้นเค้ยกับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้นและเริ่มมีการสื่อสารในวิธีของตัวเด็กเอง เด็กทารกจะเริ่มร้องไห้น้อยลงในขณะที่พวกเขาอยู่กับคนที่มีความคุ้นเคย

พัฒนาการเด็กทารกในเดือนที่ 2 พัฒนาการด้านร่างกายยกศีรษะขึ้น และเริ่มดันแขนขึ้นขณะที่นอนหงายทำให้ตัวเองเคลื่อนไหวง่ายขึ้นด้วยแขนและขาขยับแขนและขาทั้งสองข้างได้ดีเท่าๆ กัน

ร่างกายของทารกช่วงนี้มักจะอยู่ในผ้าห่มอุ่น และยังต้องการความปลอดภัยจากการห่อหุ้มนี้ เพราะถ้าผ้าหลวมเกินไปก็จะทำให้ผวาและร้องไห้ได้ และจะเห็นได้ว่าพัฒนาการทางร่างกายของทารกยังไม่มีการพัฒนามากนัก แต่สิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายทารกวัย 1 เดือนมีพัฒนาการที่ดี คือ การเตรียมเสื้อผ้าให้พอดีตัว ผ้าอ้อมแห้งไม่เปียกชื้น และผ้าห่มที่อุ่นสบาย จะช่วยให้เขามีพัฒนาการทางร่างกายที่ดีได้เช่นกัน

 การเลือกซื้อเครื่องนึ่งขวดนม สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ ฟังก์ชั่นการใช้งาน ต้องตอบโจทย์คุณแม่มือใหม่ ที่ต้องการความสะดวกสบาย และต้องช่วยเบาแรงคุณแม่มากที่สุด ได้แก่ ระบบการทำงาน การนึ่ง อบแห้ง จุได้เยอะจบในครั้งเดียว ใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ที่สำคัญ ต้องผลิตจากวัสดุคุณภาพ ปลอดสารโพลิคาร์บอเนต (BPA) และ ไม่เป็นสนิม

ขวดนมพลาสติก เป็น ขวดนมที่หาซื้อได้ง่ายและเป็นที่นิยม เนื่องจากมีน้ำหนักเบา ตกไม่แตก หาซื้อง่าย  ขวดนมพลาสติกสีกึ่งใสหรือสีขาวขุ่น ทนอุณหภูมิได้ 20 -100 องศา มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 6 เดือน  ขวดนมพลาสติกสีน้ำผึ้ง หรือสีชา ทนอุณหภูมิได้ -50 -180 องศา มีอายุการใช้งายเฉลี่ย 6 เดือน ถึง 1 ปี  ขวดนมพลาสติกสีน้ำตาลอ่อน ทนอุณหภูมิได้ 50 -180 องศา มีอายุการใช้งายเฉลี่ย 8 เดือน ถึง 2 ปี

ช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่จะเผาผลาญอาหารได้ดีกว่าคนทั่วไปถึง 20% ทำให้ร่างกายมีภาวะร้อนกว่าปกติ เกิดภาวะเหงื่อไหลได้ง่าย และในฤดูร้อนยังมีโรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้อีก วันนี้หมอจะมาแนะนำการดูแลตัวเองของคุณแม่ในหน้าร้อนกัน

 เทคนิคการดูแลเส้นผมที่แห้งเสียนั้นเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ เนื่องจากผมแห้งเสียจะทำให้เส้นผมแตกง่ายและหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น หลายคนอาจไม่รู้ว่าเคล็ดลับที่ดีที่สุดในการดูแลผมแห้งของคนท้องคืออะไร

การนอนหลับที่เพียงพอและมีคุณภาพทำให้สุขภาพแข็งแรง จิตใจแจ่มใส สำหรับการนอนหลับมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายและผิวพรรณช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนัง

ธาตุเหล็กเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์ เพราะเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนดี ซึ่งมีผลต่อการพัฒนาสมอง และการสร้างเซลล์เม็ดเลือดของลูกน้อย

ดีเอชเอ…สารอาหารสำคัญพัฒนาสมองลูกในครรภ์สัปดาห์ที่ 2      ในช่วงแรกๆ ของการตั้งครรภ์นี้ เป็นช่วงสำคัญของการเจริญเติบโตของสมอง ระบบประสาท และไขสันหลังของลูกในครรภ์อย่างมาก จึงจำเป็นที่คุณแม่ต้องใส่ใจอาหารการกินเป็นพิเศษเสียแต่เนิ่นๆ  สารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมองของลูกน้อยในครรภ์

เคล็ดลับโภชนาการคุณแม่ตั้งครรภ์ สัปดาห์แรก คุณแม่ควรจะได้รับโฟเลต ให้เพียงพอก่อนการตั้งครรภ์  คือเริ่มตั้งแต่เมื่อคิดวางแผนจะมีลูก หรือก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน และเมื่อตั้งครรภ์ก็ให้รับประทานติดต่อไป  12 สัปดาห์ (3 เดือน) หรือจะรับประทานเรื่อยไปตลอดระยะตั้งครรภ์ก็ได้

การแจ้งเกิดลูก ถือเป็นการนำเข้าข้อมูลสู่ทะเบียนราษฏรตามกฎหมาย และสูติบัตรถือเป็นเอกสารทางราชการเพื่อใช้ในการพิสูจน์ตัวบุคคล ตลอดจนการดำเนินเรื่องขอสิทธิ์ หรือรับสิทธิต่าง ๆการแจ้งเกิดจึงเป็นหน้าที่ที่พึงกระทำเพื่อให้ลูกได้รับการยืนยันตัวตนตามกฎหมาย และสามารถรับสิทธิต่าง ๆ ในอนาคตได้อย่างถูกต้อง

“น้ำนมเหลือง” จึงเปรียบเสมือนวัคซีนธรรมชาติจากอกแม่สู่ลูกน้อย ซึ่งพิสูจน์แล้วว่า ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วย ถือเป็นช่วงที่น้ำนมมีประโยชน์มากที่สุด เพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบคุณประโยชน์และหลากหลายที่ลูกน้อยไม่ควรพลาด

 การตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ตื่นเต้นสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ เป็นช่วงเวลามหัศจรรย์ที่คุณแม่มีร่วมกับอีกหนึ่งชีวิตที่อยู่ในตัวเรา ในแต่ละสัปดาห์จะมีการเปลี่ยนแปลงมากมาย คุณแม่จึงจำเป็นที่ต้องรู้ทุกการเปลี่ยนแปลงและทุกพัฒนาการของทารก         โดยทั่วไปจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์ได้เป็นครั้งแรกในช่วงประมาณสัปดาห์ที่ 18 ถึง 20 ของการตั้งครรภ์ ช่วงเวลาที่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์มีความแตกต่างระหว่างบุคคล ตามความหนาของไขมันใต้ผิวหนัง ปริมาณน้ำคร่ำ และตำแหน่งของรก         การสื่อสารกับลูกในครรภ์และรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกนั้น เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่าทารกเจริญเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง คุณแม่จึงสามารถหาสิ่งกระตุ้นต่างๆให้เกิดการเคลื่อนไหว เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของทารกได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์

น้ำนมแม่มีความสำคัญ สำหรับการเลี้ยงลูกน้อยช่วงแรกเกิดจนถึง 2 ปี เป็นอย่างมาก เพราะน้ำนมแม่มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิดที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างการเจริญเติบโตให้ลูกน้อยได้อย่างสมบูรณ์ และยังสร้างความผูกพันระหว่างแม่กับลูก เพิ่มพัฒนาที่ดีทางสมอง อารมณ์ และจิตใจอีกด้วย

น้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือนแรกของลูก ควรให้ลูกดื่มแต่น้ำนมแม่อย่างเดียว โดยไม่จำเป็นต้องรับประทานน้ำหรืออาหารอื่นๆ เพิ่มเติม เพราะในน้ำนมแม่มีสารอาหารครบถ้วน และเพียงพอกับความต้องการของลูกน้อย

คุณแม่ตั้งครรภ์กับเครื่องดื่มคาเฟอีน ที่ต้องระวัง  ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลังเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่ครองใจคนทุกเพศทุกวัย บางคนดื่มกาแฟตอนเช้าเพื่อให้รู้สึกสดชื่น หลุดพ้นจากความง่วง พอข้ามมาช่วงบ่ายที่ต้องทำงานนั่งโต๊ะจนร่างกายเอื่อยเฉื่อย พอได้ดื่มชาเย็นๆ อีกสักแก้ว ก็แก้ง่วงได้ดี เพราะร่างกายได้รับน้ำตาล แต่สำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังเริ่มก้าวเข้าสู่การเป็นคุณแม่แล้ว การทานคาเฟอีนแบบที่ทำอยู่ทุกวันอาจไม่ดีต่อลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้